Xin đừng tăng tuổi nghỉ hưu cho nhà giáo!

Điều hành viên: langtu_qd123

Hình đại diện của thành viên
Thùy Dương
Member
Member
 
Bài viết: 82
Ngày tham gia: 12 Tháng 3 2019, 16:40
Đã cảm ơn: 841 lần
Được cảm ơn: 1098 lần

Xin đừng tăng tuổi nghỉ hưu cho nhà giáo!


Xin đừng tăng tuổi nghỉ hưu cho nhà giáo!

Tăng tuổi nghỉ hưu cho giáo viên nhưng chính họ chưa phải là người khổ nhất, mà chịu khổ, chịu thiệt thòi nhất chính là các thế hệ học sinh.

Tuổi càng cao sức ì càng lớn
Không phải tất cả giáo viên lớn tuổi đều hết nhiệt huyết lao động, nhưng có thể khẳng định 60-70% thầy cô giáo hiện nay đang ở độ tuổi trên 50 đã có nhiều biểu hiện năng lực của tuổi "xế chiều".
Sức ì của những giáo viên lớn tuổi này "phát huy" ở rất nhiều mặt, từ việc dạy đến các hoạt động, sinh hoạt, giáo dục học sinh.Thay vì từng tiết học phải tổ chức các hoạt động học tập sao cho hay, cho sinh động để thu hút sự chú ý của các em thì những thầy cô ấy khi vào lớp cứ ra bài cho học sinh làm còn mình thì ngồi một chỗ cho nhanh hết tiết để bước ra.
Rồi thay vì phải đi từng nhóm, nhìn từng em để giúp đỡ, hỗ trợ thì những giáo viên ấy chỉ trung thành duy nhất với một cách dạy mang tên truyền thống.

Nhiều hoạt động của trường đề ra, trong khi các lớp giáo viên và học sinh hồ hởi tham gia thì những giáo viên này phản đối việc triển khai hoặc chỉ làm cho có.
Những thầy cô này ít chịu học hỏi, càng không bao giờ bỏ công tìm hiểu để nâng cao sự hiểu biết của mình, để cập nhật những kiến thức mới phù hợp với những đòi hỏi hiện tại.
Những điều họ dạy chủ yếu là kinh nghiệm và kiến thức được tích lũy từ thời đi học sư phạm.

Những bài dạy chỉ là "bổn cũ soạn lại" mà không hề có sự đổi mới hơn.
Không ít thầy cô (do lớn tuổi hoặc thay đổi tâm sinh lý) nên bệnh tật hành hạ như mắt mờ, họng đau vì bệnh nghề nghiệp, tay chân nhức mỏi luôn tỏ ra cáu bẳn, quát nạt học sinh mà ít có sự gần gũi, thân thiết với các em.

Điều bất lợi nhất chính là ít ai có thể làm thay đổi họ.
Chính Ban Giám hiệu nhà trường ít nhiều còn phải nể họ vài phần vì ngoài lớn tuổi, họ cũng từng là những giáo viên có khá nhiều thành tích trong quá khứ.

Học sinh thiệt thòi nhiều
Khi không được học, không được tiếp cận những phương pháp dạy học mới, cập nhật những kiến thức mới (ngoài sách vở), học sinh sẽ vô cùng thiệt thòi.
Ngoài ra, các em cũng ít được vận động, ít được tổ chức các hoạt động học tập đúng nghĩa, do đó kỹ năng sống sẽ bị hạn chế rất nhiều.
Với 2 bậc học mầm non và tiểu học, việc tăng tuổi hưu cho giáo viên càng không phù hợp.

Ở lứa tuổi này, học sinh luôn tỏ ra hào hứng khi được học với các thầy cô giáo trẻ, xinh xắn và năng động. Với giáo viên lớn tuổi, nhiều em tỏ ra không thích.
Chưa kể giáo viên dạy mẫu giáo, tiểu học phải luôn hát múa, kể chuyện, đóng hoạt cảnh cùng các em, nhưng với giáo viên lớn tuổi, điều này sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Thế nên mới nói tăng tuổi nghỉ hưu giáo viên chưa phải là người chịu thiệt thòi nhất mà chính là học sinh.
Học sinh chịu thiệt thòi, còn giáo viên vẫn ngày 2 buổi thong thả cắp cặp tới trường.
Vào lớp vừa dạy vừa ngồi, cuối tháng nhận lương cao gấp nhiều lần những thầy cô giáo khác.
Vậy nên, nếu vì học sinh, vì sự nghiệp giáo dục, xin đừng tăng tuổi nghỉ hưu cho nhà giáo!
.
Phan Tuyết - Nguồn TT

Gửi bàigửi bởi Thùy Dương » 04 Tháng 6 2019, 09:21


Hình đại diện của thành viên
Lệ Quyên
Member
Member
 
Bài viết: 21
Ngày tham gia: 21 Tháng 6 2019, 18:05
Đã cảm ơn: 278 lần
Được cảm ơn: 398 lần

Re: Xin đừng tăng tuổi nghỉ hưu cho nhà giáo!


Nỗi lòng nhà giáo già: Con trâu chết trên đường cày cũng hay

Nhà giáo già chúng tôi nghĩ mình như ngọn đèn sắp cạn dầu, cố bừng sáng cho xứng đáng. Tăng hay không tăng tuổi hưu cũng không sao, có khi con trâu chết trên đường cày cũng hay...

Thật ra đã là giáo già thì ai nói gì nói, nhịn chút xíu cho qua…

Nói đây là nói cho vui, mong mọi người hiểu thêm, chứ tội nghiệp giáo già lắm.
Trong bài "Xin đừng tăng tuổi hưu cho nhà giáo", nêu mấy vấn đề của nhà giáo già: sức ì lớn; sức khỏe suy giảm, nảy sinh trạng thái tâm lý tiêu cực, khó khăn, cáu gắt với học sinh, thậm chí trách phạt học sinh; ban lãnh đạo nhà trường cả nể nhà giáo lớn tuổi, lớp trẻ không dám góp ý... Và bài viết kết luận: chỉ có học sinh là thiệt thòi.

Tôi đã 53 tuổi, dạy học 35 năm. Xuất phát điểm tôi và các bạn bè của tôi không được như các em trẻ. Chúng tôi chỉ được học 1 năm ở trường, tính luôn kiến tập và thực tập. Bên cạnh đó chúng tôi còn phải lao động, đào kênh, lắp ao, cắt lúa…
Còn một điều quan trọng là chúng tôi không đủ cơm ăn, phải ăn độn (khoai, gạo mì, bột mì, rau…). Chúng tôi ra trường, mỗi đứa đi một nơi, hầu hết là vùng biên giới, vùng sâu, vùng khó khăn.
Trong điều kiện khó khăn nhất, chúng tôi vẫn dạy tốt, lớp lớp học trò đã thành danh. Nhà dân là nơi mà chúng tôi được tôi luyện. Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân, chúng tôi đã trưởng thành lên…
Tôi kể sơ qua, để cho các em trẻ thấy rằng xuất phát điểm chúng tôi không bằng các em, nhưng kỹ năng sống các em còn kém xa, chẳng hạn như: hòa đồng; chịu đựng thiếu thốn vật chất; biết tự lập và quan tâm người khác; biết lao động và quý trọng của cải, biết tiết kiệm, biết chia sẻ, yêu thương.
Hồi đó, không có máy tính, không có mạng, nhưng chúng tôi có sách vở. Ở những nơi tăm tối, ánh đèn dầu khi mờ khi tỏ, chúng tôi vẫn đọc sách, vẫn học hỏi để tiến bộ, thậm chí còn học cả tiếng Anh và khiêu vũ.
Tôi, và bạn bè của tôi, nhà giáo già, vẫn không ngừng học tập để nâng cao về trình độ học vấn lẫn chuyên môn. Kính lão đã đeo, lưng đã yếu mà vẫn ngồi miệt mài luyện chữ cho học sinh noi theo. Sử dụng máy tính, soạn giáo án, tìm tài liệu, tổ chức dạy học, vận dụng phương pháp hiện đại… làm được hết, sức bền, sức dai khó ai sánh kịp.
Tôi cũng chấp nhận một điều, sức khỏe suy giảm, sự linh hoạt không còn như trước, nhưng đừng nói vừa ngồi vừa dạy, dạy cho qua ngày… tội lắm, sai rồi (có đúng với một số nhà giáo, nhưng ai trì trệ thì trì trệ, trẻ cũng vẫn trì trệ, lười biếng).
Chúng tôi sống thiếu thốn vật chất một thời gian dài, sức khỏe suy giảm sớm cũng hợp lý. Do đó, nên cho giáo viên chọn lựa, xin nghỉ sớm hoặc trễ trong thời gian 5 năm
Tôi cũng nghĩ mình già, chắc mình xấu xí, cáu gắt, thấy ngán mình. Nhưng học trò của tôi tuyên bố rằng không ngán cô, muốn học cô hoài, chỉ vì lý do cô dạy con biết nhiều thứ (có khi tôi dạy thêm ngoài giờ cho học trò, khi chúng chưa hoàn thành bài học, nhất là môn thủ công. Bạn tôi vì sợ dạy không kịp, sáng nào cũng vô lớp 6 giờ rưỡi).
Tôi dụ dỗ học trò bằng nhiều hình thức, và biến lớp học thành sân khấu nhỏ mỗi khi học kể chuyện, chúng cười vui đã đời…
Tôi có trách phạt, tùy trường hợp mà trách phạt, nếu không thưởng phạt nghiêm minh thì học trò sẽ không ngoan. Tôi, giáo già, không sợ chi búa rìu; cha mẹ và học sinh thương, hiểu là quá hạnh phúc rồi!
Chúng tôi chưa ai từng ỷ lại mình già mình không ngán ai mà ngược lại, chúng tôi cố gắng làm gương, làm chỗ dựa cho lớp trẻ, thậm chí hi sinh cả tiền bạc, danh hiệu cho lớp trẻ.

Mình như ngọn đèn sắp cạn dầu, cố bừng sáng cho xứng đáng. Tăng hay không tăng tuổi hưu cũng không sao, có khi con trâu chết trên đường cày cũng hay. Xin đừng chê tránh chi nhà giáo già bạn nhé!

HOÀNG TRÂN (Giáo viên Cần Giuộc, Long An)

Gửi bàigửi bởi Lệ Quyên » 05 Tháng 7 2019, 08:52Quay về Tin Tức...mình - Theo dòng Thời sự

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách