Ngôi làng Philippines đổi gạo lấy muỗi chết

Điều hành viên: Lãng Du

Hình đại diện của thành viên
Ngày Xưa
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 899
Ngày tham gia: 27 Tháng 2 2013, 21:52
Đã cảm ơn: 8780 lần
Được cảm ơn: 6707 lần

Ngôi làng Philippines đổi gạo lấy muỗi chết


Ngôi làng Philippines đổi gạo lấy muỗi chết

Chiến dịch độc đáo này diễn ra ở làng Alion thuộc tỉnh Bataan, Philippines. Theo báo PNA, bất cứ ai mang được 200 con muỗi chết đến hội trường barangay (đơn vị xã, phường ở Philippines) đều có thể nhận được 1 kg gạo.

Tuy nhiên sáng kiến này đòi hỏi muỗi phải bị bắt bởi một đĩa dầu ăn - một sản phẩm trí tuệ của trường làng Alion mang tên Marcialito “Al” Balan. Ông Balan cho biết chiến dịch này là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus sốt xuất huyết tại địa phương.
"Vệ sinh sạch sẽ là điều thứ nhất, thứ hai là bắt muỗi. Ít nhất thì muỗi sẽ được giảm thiểu trong khu vực này", ông Balan chia sẻ.
Trưởng làng nói thêm rằng dù không biết những con muỗi bị bắt có mang mầm bệnh sốt xuất huyết hay không nhưng bắt được càng nhiều thì càng giảm thiểu nguy cơ có người mắc bệnh. Kể từ khi phát động, không ít cư dân trong vùng đã nhận được phần thưởng cho mình.
Marilyn Podol là một trong những người như vậy. Cô đã nhận được 1 kg gạo sau khi mang đến một chiếc đĩa đầy muỗi chết.
"Tôi sẽ tiếp tục bẫy cho đến khi hết muỗi", Marilyn nói.
Ngay cả những người canh gác làng cũng được giao nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt muỗi ở các khu vực xung quanh. Gần đây, Philippines đã tuyên bố dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh mẽ trên cấp độ quốc gia khi Bộ Y tế của quốc gia này báo cáo có tới 5.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết mỗi tuần tính từ tháng 1 cho đến ngày 20/7. Theo kênh CNN, từ tháng 1 đến hiện tại đã có 62 người chết do mắc bệnh từ muỗi truyền sang.

Trưởng làng Balan cho biết mới chỉ có một trường hợp mắc sốt xuất huyết ở Alion và thực chất người đó bị nhiễm từ một ngôi làng khác. Rõ ràng, chiến dịch đổi gạo lấy muỗi đang tỏ ra khá hữu dụng.
Tuy nhiên, chiếc lược của Balan cũng dấy lên mối lo ngại rằng ai đó sẽ bắt đầu nuôi muỗi để lấy được gạo miễn phí.

Theo NS

Gửi bàigửi bởi Ngày Xưa » 02 Tháng 9 2019, 13:56

Dặn lòng mình sống ở đời
Đừng gieo oan nghiệt để rồi khổ ta

Quay về Chuyện Lạ Đó Đây

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách