'Mỗi người là sứ giả của Đức Phật'

Điều hành viên: Lục Bình

Hình đại diện của thành viên
Thùy Dương
Member
Member
 
Bài viết: 70
Ngày tham gia: 12 Tháng 3 2019, 16:40
Đã cảm ơn: 677 lần
Được cảm ơn: 917 lần

'Mỗi người là sứ giả của Đức Phật'


'Mỗi người là sứ giả của Đức Phật'

Phát biểu tại lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mỗi người chúng ta chính là sứ giả của Đức Phật, góp phần đẩy lùi xung đột, khổ đau, kiến tạo cõi niết bàn trong thế giới hiện thực.

Đúng 8h30 sáng 12-5, Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2019 (Vesak 2019) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
Phát biểu tại lễ khai mạc,
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam rất tự hào được Liên Hiệp Quốc tiếp tục chọn làm nơi tổ chức Vesak 2019 với sự tham gia của nhiều tông phái cũng như nhiều người yêu kính Phật giáo trên toàn thế giới.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại lễ Vesak chính là dịp để tôn vinh Đức Phật và suy ngẫm về chân lý hòa bình, giảm thiểu xung đột, khổ đau của loài người, ngợi ca và thúc đẩy tình hữu nghị hợp tác giữa các quốc gia, mang lại hòa bình an lạc cho toàn nhân loại …

Theo Thủ tướng, mục tiêu cao đẹp này của Đại lễ Vesak rất hòa hợp với mục tiêu của "không ai bị bỏ lại phía sau" mà chính phủ VN đang nỗ lực thực hiện.
Bày tỏ nỗi trăn trở rằng cuộc sống hiện thực của người dân ở không ít nơi trên thế giới còn chịu khổ đau thì con người đặt sự quan tâm về vật chất quá lớn…, Thủ tướng cho rằng Đại lễ Vesak chính là dịp để tất cả chúng ta tĩnh tâm chiêm nghiệm để cùng nhau bảo vệ, kiến tạo một thế giới ngày càng an lạc hơn, hạnh phúc …

Nguồn Tuổi Trẻ

Gửi bàigửi bởi Thùy Dương » 13 Tháng 5 2019, 10:02


Hình đại diện của thành viên
Hương Quê
Member
Member
 
Bài viết: 46
Ngày tham gia: 12 Tháng 3 2019, 16:36
Đã cảm ơn: 418 lần
Được cảm ơn: 571 lần

Re: 'Mỗi người là sứ giả của Đức Phật'


Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam:
'Phật giáo chữa lành những vết thương thời đại'

Phật giáo sẽ xóa đi bức tranh đen tối
Buổi hội thảo chuyên đề về chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo trong giáo dục đạo đức toàn cầu", nhiều diễn giả đã cùng bày tỏ nỗi lo lắng về suy thoái đạo đức xã hội trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay như trước đó nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã trình bày.
Đó là nghịch cảnh của thế giới: trong khi trình độ phát triển khoa học - công nghệ và kinh tế đạt tới nhiều đỉnh cao chưa từng thấy, cuộc sống vật chất của con người ngày càng đủ đầy thì lòng người lại không yên, những biểu hiện vô minh ngày một nhiều.
"Nhiều giá trị đạo đức bị đảo lộn, các tệ nạn xã hội không ngừng gia tăng; những mối hiểm họa truyền thống và phi truyền thống ngày một nhiều; mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, xung đột vũ trang, những hành động khủng bố đẫm máu diễn ra liên tục, nhiều thảm họa nhân đạo bùng phát; môi trường sinh thái bị hủy hoại nghiêm trọng; dịch bệnh rình rập mọi nơi, mọi lúc…", ông Vũ Khoan bày tỏ lo lắng.
Và ông hi vọng cộng đồng Phật giáo với trên một tỉ Phật tử khắp năm châu sẽ đóng vai trò rất quan trọng để xóa đi bức tranh đen tối trên cùng với sự đồng lòng, chung sức của mọi người, mọi dân tộc, mọi quốc gia, mọi tôn giáo.

Thầy Thích Quảng Tịnh - NCS. TS Trường Đại Học KH-XH&NV, Đại học Quốc gia TP.HCM - trong bài tham luận với chủ đề "Phật giáo góp phần làm thay đổi nhận thức của người trẻ tại TP.HCM", cũng khẳng định, về phương diện giá trị đạo đức, Phật giáo đóng góp cho nhân loại một hệ thống luân lý đạo đức vượt ra ngoài giới hạn về không gian và thời gian, về tinh thần bình đẳng, về tinh thần thương yêu và thấu hiểu cũng như nghệ thuật vượt qua tranh đấu, bạo động, hận thù và chiến tranh chết chóc.
Thầy Thích Quảng Tịnh còn cho rằng, ở phương diện này, Phật giáo đóng vài trò là "một bác sĩ tâm linh chữa lành những vết thương muôn thuở của loài người trải dài bao kiếp sống".
Nhiều đại biểu tin rằng Phật giáo, giống như nhiều tôn giáo khác, có thể giúp chữa lành những vết thương thời đại

Giải thích lời Phật tùy tiện góp phần làm suy tàn
TS Thích Đồng Thành - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học Bình Định - thì bày tỏ nỗi trăn trở khi ngày nay rất nhiều người mang nhiều thành kiến và có những cách nhìn không thiện cảm với với đạo Phật.
Lý do là vì họ chứng kiến không ít người đến chùa với mục đích cầu khẩn, van vái, dâng sao giải hạn, trị tà yếm quỷ, xem vận mạng tuổi tác, xin bùa ngải linh chú… những thứ mà trong trong kinh Phật không bao giờ khuyến khích.
"Nếu người con Phật quá lạm dụng phương tiện, chiều chuộng tham cầu mê muội của người thế gian, chạy theo thị hiếu đương thời, mong muốn được quần chúng tôn sùng ngưỡng mộ vì mình thông thạo những thứ trên thì đó là dấu hiệu suy đồi của đạo Pháp vì những thứ đó không đúng với ý nghĩa đời sống tâm linh trong đạo Phật", TS Thích Đồng Thành trăn trở.
Ông đưa ra cảnh báo: nếu đội ngũ hoàng pháp quá chú trọng đến phương diện hình thức, giải thích một cách tùy tiện lời Phật dạy để thỏa mãn nhu cầu và thị hiếu của tín đồ, quần chúng (khế cơ) với mục đích đạt cho được những thành quả mang tính nhất thời, mà xem nhẹ yếu tố đạo đức và tâm linh (khế lý) thì "sớm muộn gì Phật giáo cũng sẽ suy tàn".
"Khi những nhân tố đóng vai trò chính trong việc truyền bá Phật giáo (Tăng Ni và Phật tử trí thức) mà xem nhẹ phần đạo đức và thực nghiệm tâm linh của tự thân, chắc chắn rằng vết xe đổ của Phật giáo Ấn Độ thời cổ đại lại sẽ tái diễn 21", TS Thích Đồng Thành chia sẻ.
Ông cho rằng, trong một thế giới khi mà khuynh hướng vật chất lên ngôi, tinh thần thực dụng đang được xem trọng trong đời sống hàng ngày của con người thì Phật giáo thật sự đang cần có một đội ngũ hoằng pháp hội đủ hai khả năng khế lý và khế cơ mới có thể thích nghi và thích ứng với một xã hội luôn biến động và thay đổi.

Sáng mai 14-5, Đại lễ Vesak bế mạc với phần phát biểu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Buhtan - Tashi Dorji, ra tuyên bố chung Đại lễ Vesak 2019 và chuyển giao quyền đăng cai Đại lễ Vesak 2010, sau gần 3 ngày diễn ra trọng thể.

Nguồn TT

Gửi bàigửi bởi Hương Quê » 15 Tháng 5 2019, 09:24Quay về Sự Kiện -Nhân Vật

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron