Công dụng của KỶ TỬ

Điều hành viên: Minh Nguyệt

Thùy Dương
Member
Member
 
Bài viết: 13
Ngày tham gia: 12 Tháng 3 2019, 16:40
Đã cảm ơn: 92 lần
Được cảm ơn: 148 lần

Công dụng của KỶ TỬ


Lá kỷ tử được gọi là tinh hoa của đất trời

Lá kỷ tử có vị ngọt và đắng, hơi lạnh và đi vào năm cơ quan nội tạng, có chức năng bổ hư ích tinh, trừ phong sáng mắt, tốt cho thị lực, thanh nhiệt, giải khát.
Lá kỷ tử phù hợp dùng cho những người có bệnh về âm hư sinh nhiệt, tiêu khát, giảm tình trạng khô cổ họng, gan thận yếu, khô mắt, mắt mệt mỏi, loại bỏ nóng trong, giảm đau răng và các triệu chứng khác.;
Lá kỷ tử rất mềm và ngon. Vào mùa xuân, những chiếc lá non được sử dụng để nấu lên ăn như một món rau, rất mát và ngon. Món ăn này xưa được miêu tả là dùng để phục vụ trong bữa tiệc, từng được thể hiện trong các cảnh phim miêu tả các bữa yến tiệc sang trọng trong phim Hồng Lâu Mộng.

Ngoài ra, lá kỷ tử cùng dùng để chế biến các món salad và súp, hương vị tươi mới và rất ngon, hợp khẩu vị với nhiều người.


Món ăn từ lá kỷ tử

Món ăn dưỡng sinh nổi tiếng nhất là món lá kỷ tử nấu canh với gan lợn. Cách chế biến như sau.
Thành phần nguyên liệu: 100 gram lá kỷ tử, 200 gram gan lợn.
Cách chế biến: Rửa lá kỷ tử sạch sẽ, để ráo nước, rửa gan lợn rồi cắt thành lát vừa ăn.
Đun nước sôi, sau đó cho gan lợn vào nấu, thêm chút rượu, hành lá, gia vị vừa ăn, đun lửa nhỏ trong 30 phút cho đến khi gan chín thì cho lá kỷ tử vào, đun thêm 10 phút là có thể ăn.
Quả kỷ tử được Đông y gọi là quả trường sinh

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, hạt/quả kỷ tử có vị ngọt, có tác dụng làm săn chắc gan, khỏe thận, bổ sung máu cho gan.
Trong cuốn sách nổi tiếng "Bản thảo cương mục" có ghi chép lại rằng "kỷ tử có thể bổ thận sinh tinh, dưỡng gan, sáng mắt".

Theo quan niệm của Đông y, quả kỷ tử có tính bình hòa, thích hợp để sử dụng trong cả 4 mùa thời tiết.
Cách ăn quả kỷ tử khô (cũng được gọi là hạt) là ăn trực tiếp, nhai ăn như một món ăn vặt hàng ngày. Số lượng tốt nhất để ăn hàng ngày là khoảng 10 gram mỗi ngày, không nên ăn quá 20 gram. Chỉ chừng khoảng một nắm tay nhỏ là vừa.
Tất nhiên, một số người thích ngâm với nước sôi để uống giống như trà, uống thay nước.

Sức khỏe & đời sống

Gửi bàigửi bởi Thùy Dương » 10 Tháng 5 2019, 09:04


Quay về Kiến thức Đông y cơ bản

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách

cron