Bàn chải đánh răng thông thường và bàn chải điện: Loại nào t

Điều hành viên: Ngày Xưa

Hình đại diện của thành viên
Ngọc Tuyền
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 974
Ngày tham gia: 27 Tháng 4 2014, 18:40
Đã cảm ơn: 9423 lần
Được cảm ơn: 9992 lần

Bàn chải đánh răng thông thường và bàn chải điện: Loại nào t


Bàn chải đánh răng thông thường và bàn chải điện:
- Loại nào tốt hơn?

Giữa bàn chải điện và bàn chải thường, giữa công nghệ hiện đại và sự tiện lợi quen thuộc, nên chọn cái nào?

Đánh răng là phương pháp bảo vệ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe.
Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), kể cả sử dụng các loại bàn chải khác nhau như bàn chải đánh răng bằng tay hoặc bằng điện thì hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám trên răng, giảm nguy cơ răng ố vàng, ngăn ngừa khả năng sâu răng hoặc các chứng bệnh khác liên quan đến răng miệng của cả hai là như nhau.
Cả hai loại bàn chải đánh răng này đều được ADA xác thực là an toàn và hiệu quả trong việc vệ sinh răng miệng. Nhưng giữa chúng vẫn có những sự khác biệt cùng mặt lợi, hại nhất định mà các nhà nghiên cứu đã tìm ra.

1. Bàn chải đánh răng bằng điện
Bàn chải điện sẽ giúp loại bỏ mảng bám tích tụ ở chân răng và nướu răng của bạn bằng những sự rung và xoay tròn nhịp nhàng ở phần đầu bàn chải.
Điều này tạo ra nhiều chuyển động hơn trên mọi bề mặt của răng lợi mỗi khi di chuyển bàn chải đánh răng.
Ưu điểm của bàn chải đánh răng điện
- Đánh bật mảng bám hiệu quả cao
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bàn chải đánh răng điện có tác dụng đánh bật mảng bám và làm giảm viêm nướu tốt hơn bàn chải đánh răng thường. Sau ba tháng sử dụng, mảng bám đã giảm 21% và viêm nướu giảm tới 11% .
Một điều cần lưu ý đó là để đạt hiệu quả tốt hơn, khi dùng bàn chải điện, dù là rung nhưng tốt nhất vẫn nên kết hợp với việc xoay hướng bàn chải nhịp nhàng giống như khi sử dụng bàn chải thường.
- Tạo điều kiện cho những bệnh nhân hạn chế về khả năng vận động cơ
Có thể nói bàn chải đánh điện làm gần hết công việc chải răng cho bạn. Đặc biệt, chúng rất hữu ích cho bất kỳ bệnh nhân nào bị hạn chế về khả năng vận động cơ, khớp như:
Hội chứng ống cổ tay
Viêm khớp
Cơ, khớp kém phát triển

- Định lượng thời gian chuẩn
Trong bàn chải đánh răng điện có một bộ đếm hẹn giờ sẽ giúp bạn giới hạn thời gian đánh răng chuẩn, vừa đủ để loại bỏ hoàn toàn mảng bám từ răng và nướu răng của bạn.
- Giảm thiểu nhiều sự lãng phí
Sau một khoảng thời gian sử dụng, chúng ta sẽ phải thay thế bàn chải đánh răng mới. Khi đó đối với bàn chải đánh răng điện, bạn chỉ cần thay thế một đầu bàn chải đánh răng thôi.
Như vậy điều này có thể sẽ làm giảm sự lãng phí hiệu quả hơn so với việc vứt bỏ nguyên một cây bàn chải đánh răng như trước đây
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng duy nhất một bàn chải đánh răng điện, đến một thời điểm nào đó, bạn vẫn cần nên thay thế hoàn toàn bằng một cây bàn chải mới, phòng trường hợp gặp vấn đề về bộ phận máy bên trong bàn chải điện.
- Tăng khả năng tập trung khi đánh răng
Nhiều nghiên cứu cho thấy mọi người có xu hướng tập trung hơn khi đánh răng bằng bàn chải đánh răng điện. Trải nghiệm đánh răng được cải tiến, đổi mới và hiện đại này tạo cho người dùng có cảm giác mới lạ, thích thú, từ đó làm tăng hiệu quả vệ sinh răng miệng lên nhiều lần.
- Hỗ trợ tối ưu cho những người đang sử dụng dụng cụ chỉnh nha
Các chuyên gia nghiên cứu đã cho thấy rằng bàn chải đánh răng điện đặc biệt hữu ích cho những người có dụng cụ chỉnh nha, chẳng hạn như niềng răng, bởi nó giúp cho việc đánh răng trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn.
Theo một thống kê nha khoa, những người sử dụng dụng cụ chỉnh nha đều có mật độ mảng bám trên răng là như nhau, kể cả là trước đó răng họ có tốt hay không, hay cho dù họ có sử dụng bàn chải đánh răng loại nào đi chăng nữa.
Nhưng nếu bạn cảm thấy thật khó khăn để làm sạch răng miệng trong khi vừa phải điều trị chỉnh nha, thì bàn chải đánh răng điện cùng với sự tiện lợi của nó sẽ hỗ trợ cho quá trình vệ sinh sức khỏe răng miệng của bạn hơn nhiều.
- Tạo hứng thú cho trẻ nhỏ
Không phải tất cả trẻ em đều thích chải răng. Với sự hiện đại và mang lại trải nghiệm mới lạ trong việc đành răng đơn thuần, bàn chải đánh răng điện sẽ giúp con bạn thấy thích thú hơn mỗi khi đánh răng, từ đó tạo cho con thói quen lành mạnh cho sức khỏe mỗi ngày.
- An toàn cho nướu răng
Sử dụng đúng cách bàn chải đánh răng điện sẽ giúp nướu răng hoặc men răng của bạn tránh tổn thương, thay vào đó là thúc đẩy sức khỏe răng miệng tổng thể.

Nhược điểm của bàn chải đánh răng điện
- Bàn chải đánh răng điện tiện lợi mà giá cả cũng đắt hơn. Ở Mỹ, giá bàn chải điện thường dao động từ $15 - $250/bàn chải.
Bộ đầu bàn chải thay thế cũng có giá từ $10 - $45/gói. Còn bàn chải đánh răng điện loại dùng một lần có giá từ $5 - $8/cái, ngoài ra chưa kể đến cả chi phí của pin.
- Việc tìm đầu bàn chải thay thế phù hợp đôi lúc cũng gặp rất nhiều khó khăn, rắc rối bởi không phải tất cả các cửa hàng tiện lợi đều có loại đầu bản chải đúng kích cỡ mà bạn muốn thay thế, thậm chí một vài nơi còn bán hàng giả, kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe răng miệng.
Bạn có thể mua qua online, nhưng điều này không thực sự thuận tiện cho tất cả mọi người.
- Một số người bỏ ra một món tiền không hề nhỏ cho bàn chải điện nhưng kết quả họ nhận được lại không đáng với số tiền như vậy
- Loại bàn chải điện lắp pin có thể không phải là một lựa chọn khôn ngoan nhất là khi đi du lịch. Đặc biệt, việc sử dụng nhiều pin thay thế sẽ gây hại thêm cho môi trường hơn là bàn chải đánh răng loại thường.
- Có những người cũng không thích cảm giác rung rung trong miệng. Thêm vào đó, bàn chải điện còn tạo ra nhiều bọt, gây vung vãi trong quá trình đánh răng.

2. Bàn chải đánh răng thường
Bàn chải đánh răng thường đã quá quen thuộc với chúng ta. Dù không có chuông còi báo hiệu hay đồng hồ hẹn giờ như bàn chải đánh răng điện thì bàn chải thường vẫn thực hiện tròn trách nhiệm vệ sinh răng miệng sạch sẽ và ngăn ngừa viêm nướu.
Ưu điểm của bàn chải đánh răng thường
- Sản phẩm phổ thông tới người dùng.
Bạn có thể mua một cây bàn chải thường tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc hiệu thuốc. Điều này giảm thiểu những bất tiện trong việc tìm kiếm mua bán phụ kiện thay thế như bàn chải điện.
- Giá cả phải chăng.
Chi phí cho một bàn chải thường dao động trong khoảng giá bình dân, vừa phải cho mọi đối tượng mua bán.

Nhược điểm của bàn chải thường
- Một nghiên cứu cho thấy rằng một số người có thói quen đánh răng quá mạnh khi dùng bàn chải thường. Cách đánh răng như vậy rất dễ làm tổn thương nướu và men răng của bạn.
- Do không có bộ hẹn giờ chuẩn nên khi sử dụng bàn chải đánh răng thường, ta sẽ khó biết đúng chính xác mình đã đánh răng đủ thời gian hay chưa.
Vì vậy, một cách khắc phục cho yếu điểm này chỉ có thể là hãy đặt một bộ đếm thời gian trong phòng tắm của bạn vào thời điểm đánh răng.

3. Chọn bàn chải đánh răng cho trẻ nhỏ
Chọn bàn chải đánh răng phù hợp nhất cho con bạn cũng là điều vô cùng quan trọng. Các chuyên gia khuyên rằng dù cho trẻ đánh răng bằng loại bàn chải điện hay thường thì tốt nhất nên chọn loại có đầu bàn chải lông mềm cho trẻ em.
Trẻ nhỏ có thể tự mình học cách sử dụng bàn chải đánh răng điện dễ dàng. Dù vậy, bạn vẫn cần giám sát con trẻ trong lúc chúng đánh răng để đảm bảo chúng không nuốt kem đánh răng và súc miệng sạch sẽ.
Lưu ý, đối với trẻ chập chững biết đi, sau khi chúng tự chải răng cho mình, bạn hãy chải răng mẫu cho con lần nữa cho con nhớ cách đánh răng đúng và đảm bảo răng con sạch sẽ hơn.

4. Thời điểm thay thế bàn chải:
ADA khuyến cáo người dùng nên thay thế bàn chải thường xuyên mỗi 3-4 tháng/lần. Nếu thấy đầu bàn chải bị xơ hoặc bạn đã sử dụng khi bị ốm thì hãy thay bàn chải ngay. Bạn có thể thay nguyên một cây bàn chải thường mới hoặc chỉ cần thay đầu bàn chải đối với loại bàn chải điện.

Nguồn SOHA

Gửi bàigửi bởi Ngọc Tuyền » 06 Tháng 6 2018, 09:06

Hạnh phúc...là cho và sống vì người khác
Happiness...consists in giving and in serving others

Quay về Mẹo vặt - cẩm nang cuộc sống

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron