Công dụng của cây Sài Đất

Điều hành viên: Minh Nguyệt

Hình đại diện của thành viên
Minh Nguyệt
Bạn thân
Bạn thân
 
Bài viết: 329
Ngày tham gia: 01 Tháng 6 2012, 23:21
Đã cảm ơn: 4469 lần
Được cảm ơn: 2237 lần

Công dụng của cây Sài Đất


Công dụng của cây Sài Đất

Nhận biết cây sài đất cũng rất dễ, thân màu xanh có lông trắng cứng nhỏ. Lá gần như không có cuống, mọc đối hình bầu dục thon dài, 2 đầu nhọn, có lông nhỏ cứng ở cả hai mặt, mép có 1-3 răng cưa nông, hai bên gân chính có hai gân phụ xuất phát gần như một điểm ở phía cuống lá, gân chính và phụ đều nổi ở mặt dưới lá. Hoa màu vàng nhỏ.
Cây mọc hoang ở nhiều tỉnh miền bắc nước ta, thường ưa nơi ẩm mát.

Vị thuốc quý có tác dụng chữa nhiều bệnh.
Vào năm 1956, T. R. Govindachari, K. Nagarajan đã nghiên cứu và lấy ra được một chất lacton còn gọi là wedelolacton C16H1O7 có tỷ lệ 0,05%, theo đó cấu trúc của wedelolacton vừa là một cumarin lại vừa là một flavonoit.
Bộ môn dược liệu của trường ĐH dược Hà Nội đã nghiên cứu thấy trong sài đất chứa tinh dầu và rất nhiều muối vô cơ.
Trong đông y, sài đất có vị đắng tính hàn, chủ trị quy kinh can phế thân hay thanh nhiệt, giải độc, mụn nhọt, tiêu viêm, làm long đờm, cầm ho, mát máu nên thường được dùng để trị cảm mạo, sốt, viêm họng, viêm phế quản phổi...

Đặc biệt sài đất có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Bài thuốc thanh nhiệt có thể dùng cây sài đất rửa sạch, ăn sống hàng ngày. Mỗi ngày ăn từ 100-200g, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát, thải trừ độc cho gan, giảm mụn nhọt...
Ngoài ra, có thể dùng trực tiếp lá sài đất tươi đã rửa sạch sắc với nước có thể thêm ít đường cho dễ uống, chia hai lần uống trong ngày, hoặc có thể dã nhỏ lá sài đất rồi hoà vơi 200 ml nước lọc, thêm chút muối cho dễ uống.
Trong đông y, sài đất còn sử dụng chữa các bệnh nhiệt miệng, viêm răng. Có thể lấy sài đất 16g, thạch môn 12g, thục địa 16g, rễ cỏ xước 10g, thạch cao 16g. Sắc ngày 01 thang uống chia 2 lần. Bài thuốc này trị miệng hôi, miệng lưỡi nhiệt, chân răng sưng mủ...

Sài đất khô.
Nấu nước lá sài đất để tắm trị rôm sảy cho trẻ, mụn nhọt, ngứa ngáy, viêm da rất tốt. Trường hợp bị sưng đau nhiễm trùng, mun nhọt, chốc đầu... Có thể dùng sài đất tươi hoặc khô.
Nếu dùng tươi ngày uống 100g, giã cây tươi với ít muối, thêm 100ml nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước chia làm 1-2 lần uống trong ngày. Bã có thể dùng đắp lên nơi sưng đau. Có thể giã nát, vắt lấy nước cô đặc thành cao dùng dần.
Dùng cây khô: ngày dùng 50g thêm nửa lít nước, sắc và cô cho đến khi còn 200ml, chia 1-2 lần uống trong ngày. Thời gian điều trị chừng 1-2 ngày, nhiều nhất tới 5-7 ngày.
Cây sài đất dễ nhầm với cây lỗ địa cúc. Cây lỗ địa cúc có lá ngắn hơn, hoa màu vàng nhạt, quả bé không có lông và không thu hẹp ở đầu, không có vòng lồi lên, đầu cụt.

theo Trí Thức Trẻ

Gửi bàigửi bởi Minh Nguyệt » 04 Tháng 7 2018, 09:35

"Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ?"

Quay về Kiến thức Đông y cơ bản

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách