CƠN NÓNG VỘI

Điều hành viên: Kim Tuyến

Hình đại diện của thành viên
Cẩm Thúy
Member
Member
 
Bài viết: 27
Ngày tham gia: 21 Tháng 8 2019, 15:17
Đã cảm ơn: 431 lần
Được cảm ơn: 486 lần

CƠN NÓNG VỘI


Cơn nóng vội

Ở thành phố nọ có một người đàn ông giàu có sống đơn thân sống cùng người con trai duy nhất của mình. Người con trai đang hoàn thành nốt những môn thi cuối cùng để tốt nghiệp Đại học.
Trong nhiều tháng, chàng trai đã cố xin cha mua cho mình một chiếc xe mới vào đúng ngày lễ tốt nghiệp của anh. Anh tin rằng cha sẽ mua xe cho mình vì cha anh có rất nhiều tiền của và 1 chiếc xe mới không đáng là gì với tài sản của nhà anh.
Khi ngày tốt nghiệp đến, người cha gọi anh vào phòng và trao cho anh một món quà được gói cẩn thận và không quên kèm theo lời chúc mừng về lễ tốt nghiệp và thành tích học tập đáng tự hào của anh.
Người con trai mở món quà và thấy một cuốn nhật ký có bìa da với tên của anh được in nổi trên trang bìa. Giận dữ vì món quà không được như mong đợi, anh ném cuốn nhật ký xuống sàn nhà và chạy ra khỏi nhà.
Kể từ đó trở đi, anh đã bỏ nhà và không liên lạc gì với cha mình.
Thời gian cứ thế trôi qua và chàng trai trẻ vẫn cảm thấy rất giận cha mình nên anh quyết không gặp lại ông.
Nhờ tài năng và tấm bằng đại học trong tay, anh nhanh chóng gây dựng sự nghiệp và gặt hái được nhiều thành công. Anh trở nên giàu có như cha mình, sở hữu một ngôi nhà khang trang và một gia đình rất hạnh phúc.

Nhiều năm sau, tới một ngày khi anh bước vào tuổi trung niên, anh nhận ra cha mình đã già và có lẽ đã đến lúc bỏ quá khứ lại phía sau và về quê hương gặp lại người cha.
Sự hối hận muộn màng của người con
Chưa kịp thực hiện được ước muốn này, anh đã nhận được tin người cha đã qua đời. Anh vội vàng trở về nhà để chịu tang và quản lý những tài sản mà người cha đã để lại cho anh.
Vô cùng đau khổ khi nhận tin dữ, anh trở về nhà với nỗi lòng nặng trĩu. Anh hối hận về một tuổi trẻ bồng bột, hối hận vì đã không phụ dưỡng chăm sóc được người cha lúc ông bệnh nặng.

Trở về lại ngôi nhà, anh bắt đầu sắp xếp lại các giấy tờ quan trọng của cha và anh nhận ra cuốn nhật ký cha tặng mình vẫn còn mới nguyên như ngày anh vứt bỏ nó.
Anh mở nó ra và khi anh lật qua các trang, một chiếc chìa khóa xe bị rơi từ mặt sau của cuốn nhật ký.
Trong trang cuối cùng của nhật ký là dòng chữ của cha anh:
"Bất cứ nơi nào chiếc xe này đưa con đến, hãy viết kỷ niệm đó vào đây để con sẽ nhớ nó mãi mãi. Cha yêu con"
Đọc đến đây, anh ôm chặt cuốn nhật ký vào lòng. Còn miệng anh lẩm nhẩm 2 từ:
"Ước gì"...

Lời bàn:
Trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng từng mắc sai lầm bởi sự nóng giận và mất bình tĩnh.
Theo Đạo Phật, nóng giận phản ánh sự nông nổi của con người, khi những thứ không như ý xảy ra và con người chúng ta phản ứng quá nhanh theo góc độ tiêu cực của cảm giác sân hận, khó kiềm chế được sự bức bách của mình.
Chính vì thế, nóng giận được xem là khuyết điểm lớn trong cách ứng xử hàng ngày. Nếu không có cách xử lý khéo léo, nóng giận có thể khiến các mối quan hệ bị ảnh hưởng và gây ra những hệ lụy khó lường.
Một cái cây có thể chẻ ra được hàng ngàn que diêm, nhưng chỉ một ngọn lửa từ một que diêm cũng có thể đốt cháy cả khu rừng.
Khi nóng giận, con sẽ làm mọi việc ngoài vòng kiểm soát của trí, của lực, của tâm… Tất cả sẽ như một cơn bão tố cuốn đi những gì chúng ta dày công tạo dựng nên.
Vì thế, điều quan trọng bạn cần làm là khống chế, kìm hãm sự nóng nảy của mình; hãy để tâm trí bình yên như hồ nước phẳng lặng, tự khắc mọi chuyện sẽ được giải quyết.

Trí thức trẻ

Gửi bàigửi bởi Cẩm Thúy » 01 Tháng 10 2019, 14:52


Quay về Chân Dung Cuộc Sống

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách